วันพุธที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

สูตรขนมหวานไทย : ขนมถ้วย

สูตรขนมหวานไทย : ขนมถ้วย 

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
ขนมไทย : ขนมถ้วย
ส่วนผสมทำตัวขนมถ้วย 
* แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย 
* แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ 
* หางกะทิ 1 ถ้วย 
* น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย 
* น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย 
 
ส่วนผสมทำหน้าขนม 
* แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ 
* หัวกะทิ 1 ถ้วย 
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
ขนมไทย : ขนมถ้วยตะไล
ขนมไทย : ขนมถ้วย
 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. เตรียมทำตัวขนมโดย นำหางกะทิไปผสมกับแป้งข้าวเจ้า, แป้งเท้ายายม่อม, น้ำตาลปี๊บและน้ำใบเตย นวดจนเข้ากันดี นำไปกรองด้วยผ้าข้าวบางและพักไว้ 
2. เตรียมทำหน้าขนมโดยนำหัวกะทิผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือ คนจนละลายดีจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง และทิ้งไว้ 
 
3. ตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือดจึงเรียงถ้วยตะไลลงไป นึ่งจนถ้วยตะไลร้อน จึงเริ่มหยอดตัวขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) ลงไปประมาณ 3/4 ถ้วยตะไล จากนั้นจึงปิดฝาหม้อและนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 3 - 5 นาที จากนั้นจึงหยอดหน้าขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2) ลงไปในถ้วยตะไล จนเต็มและนึ่งต่อไปอีกประมาณ 5 นาที 
4. รอจนเย็นแล้วจึงนำไปเสริฟ เวลาเสริฟสามารถเสริฟทั้งถ้วยตะไล หรือใช้ไม้พายแคะออกจากถ้วยแล้วจัดเรียงใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น